ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: QUY TRÌNH VÀ CÁCH THỰC HIỆN


Đăng ký bảo hộ thương hiệu là một trong những việc hết sức quan trọng và cấp thiết khi bạn quyết định thành lập một doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm các bước và thủ tục thực hiện ra sao.

Vì sao phải bảo hộ thương hiệu
Thương hiệu thường được gắn với các hoạt động truyền thông, quảng cáo của doanh nghiệp. Khi bạn đăng ký bảo hộ thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ đồng nghĩa với việc thương hiệu doanh nghiệp của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ.
Như vậy, trường hợp nhầm lẫn tên tuổi, sản phẩm/dịch vụ giữa doanh nghiệp của bạn với thương hiệu khác rất khó xảy ra. Trong trường hợp phát sinh vấn đề, mâu thuẫn, tranh chấp hay xuất hiện tình trạng sản phẩm doanh nghiệp của bạn bị làm giả, làm nhái sẽ được pháp luật can thiệp. Ngoài ra, khi bạn đăng ký bảo hộ đồng nghĩa bạn có quyền sở hữu độc quyền thương hiệu đó tại vùng lãnh thổ quốc gia đã đăng ký, không ai hay bất kì tổ chức nào được phép xâm phạm.

Tầm quan trọng của bảo hộ thương hiệu

Quy trình bảo hộ thương hiệu
Đầu tiên, bạn nên tra cứu dữ liệu thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới để biết được khả năng cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp mình cần đăng ký. Sau đó, tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu theo các bước sau:


Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ có văn phòng đại diện tại 3 địa chỉ: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tùy vào vị trí mà bạn tới nộp đơn đăng ký bảo hộ tại văn phòng phù hợp. Sau khi nộp đơn, bạn sẽ được Cục cấp số nhận đơn cũng như ghi nhận ngày doanh nghiệp bạn nộp đơn. Đây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ, ngày ưu tiên của đơn đăng ký. Bạn cần theo dõi tiến trình đơn đăng ký của mình thông qua số đơn đã được cấp, ngày nộp đơn cho tới khi thương hiệu được cấp Văn bằng bảo hộ.


Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức
Sau khi nộp đơn, khoảng 1 – 2 tháng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra đơn đăng ký có đảm bảo thông tin chuẩn xác hay không, xác định nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý… Đây là bước quan trọng để xác định thương hiệu của bạn có được cấp văn bằng bảo hộ hay không.


Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
Sau khi có thông báo kết quả xét nghiệp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu hợp lệ hình thức, trong vòng 02 tháng, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo.


Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn
Việc thẩm định này nhằm mục đích đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.
Thời gian thẩm định nội dung đơn trong khoảng 09 – 12 tháng.
Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ
Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn được cấp bằng bảo hộ thương hiệu, chủ đơn cần tiếng hành đóng phí và khoảng 2 tháng sau sẽ nhận được văn bằng.


Nếu trường hợp bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối thì bạn cần xem xét kỹ lại các bước, thủ tục đã tiến hành trước đó. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.
Tin vui cho các Doanh nghiệp khi hợp tác với Solution Group – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp ngay khi mới thành lập, với quy trình sáng tạo và bảo hộ thương hiệu khép kín, 98% các sáng tác thương hiệu đều đảm bảo quá trình bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn một cách rõ ràng, hiệu quả, nhanh chóng và không bị trùng lặp tên thương hiệu.


Solution Group sẽ tư vấn pháp luật về các thủ tục, điều kiện bảo hộ độc quyền thương hiệu, tính khả thi khi bảo hộ… cho doanh nghiệp của bạn cũng như cung cấp, hỗ trợ các thông tin cấp thiết khác.

Để được tư vấn kỹ hơn bạn có thể liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ INSAMI
Website: https://www.insami.vn/
Hotline : 1900299209

Categories:

Tags:

Comments are closed